3 Thói quen này sẽ giúp bạn có một thai kì khỏe mạnh

Giữ gìn sức khỏe khi mang thai không những quan trọng đối với thể chất và tinh thần của mẹ bầu, mà còn cực kỳ cần thiết cho bé con trong bụng. Sự kết hợp giữa lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý và tập luyện điều độ sẽ giúp bà bầu dễ dàng có được một thai kỳ khỏe mạnh. Hãy cùng gentis tìm hiểu kĩ hơn những thói quen tốt giúp mẹ bầu có 1 thai kì khỏe mạnh.

3 Thói quen tốt này sẽ giúp bạn có một thai kì khỏe mạnh

1/ Thay đổi lối sống lành mạnh để có một thai kỳ khỏe mạnh
-Thực hiện nghiêm túc các buổi khám thai định kỳ. Bước đầu tiên và cũng rất quan trọng để đảm bảo việc mang thai khỏe mạnh đó chính là chọn được một bác sĩ chu đáo, tận tâm cho bà bầu. Việc thăm khám và kiểm tra sức khỏe sinh sản trước khi mang thai là nền móng để bạn có thể yên tâm với sức khỏe của mình trong suốt 9 tháng mang nặng. Trong 3 tam cá nguyệt, bạn nên khám thai theo lịch trình sau:
+Cứ 4 tuần/lần tái khám cho đến tuần thai thứ 28.
+Cứ 2 tuần/lần tái khám kể từ tuần thai thứ 28 đến tuần thai thứ 36.
+1 lần/tuần hoặc thường xuyên hơn theo chỉ đạo của bác sĩ sau tuần thứ 36 của thai kỳ.
-Tích cực vận động và tập luyện chưa bao giờ là thừa thãi trong top những lời khuyên để có một thai kỳ khỏe mạnh. Từ vấn đề thừa cân khi mang thai, ốm nghén hay tất cả các cơn đau nhức vật lý do hormone thai kỳ gây nên đều có thể nhanh chóng giải quyết ổn thỏa nhờ vào thói quen luyện tập. Tập thể dục thường xuyên giúp thai nhi khỏe mạnh, bà bầu vượt cạn dễ dàng hơn, đồng thời còn tăng khả năng tự hồi phục sau sinh một cách nhanh chóng. Duy trì lịch tập 30 phút mỗi ngày các bài tập nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ, tập tạ hoặc yoga.
+Không tham gia vào bất kỳ bộ môn nào yêu cầu cường độ luyện tập cao hay đòi hỏi sức bền.
+Luôn luôn khởi động trước khi luyện tập, để tránh nguy cơ vọp bẻ, chuột rút hoặc các chấn thương khác.
+Tránh các động tác giãn cơ, kéo dài người hoặc nằm ngửa, vì chúng có thể tạo áp lực, làm giảm lưu lượng máu đến tử cung, khiến bà bầu chóng mặt và choáng váng.
+Tập ở môi trường quá nóng có thể gây hại đến bé con trong bụng, vì vậy nên tập ở nơi thoáng mát, trang bị sẵn nước lạnh để giải cứu cơn khát. ( Phòng xét nghiệm trước sinh uy tín nhất tại Việt Nam)
-Ngủ nhiều, ngủ đủ mới tốt. Không chỉ ăn cho hai người, mẹ bầu cũng đang phải ngủ cho 2 người. Ngủ ngon và sâu khi mang thai sẽ cung cấp cho thai nhi thêm thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn và phát triển toàn diện. 8 giờ mỗi tối và cố gắng chợp mắt khoảng 30-45 phút giữa trưa. Bà bầu nên ngủ theo nguyên tắc: Cứ đúng giờ là lên giường. Sự điều độ rất tốt cho giấc ngủ.
Nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc rất quan trọng với sự khỏe mạnh của thai nhi và mẹ bầu
+Ngủ nghiêng về bên trái được khuyến cáo là rất tốt cho phụ nữ mang thai, vì tư thế này làm giảm áp lực mà cơ thể có thể gây ra cho các tĩnh mạch kết nối với tử cung.
+Không dùng bất cứ loại thuốc an thần hay thuốc ngủ nào nếu không được bác sĩ cho phép và chỉ định.
+Giữa đêm nếu phải thức dậy vì cơn ốm nghén, bà bầu nên đi bộ loanh quanh khoảng 5 phút để giảm bớt sự khó chịu và trở lại giấc ngủ dễ dàng hơn.
-Nạp đủ vitamin bổ sung. Thuốc bổ và vitamin thai kỳ cực kỳ quan trọng trong việc ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi. Tốt nhất, phụ nữ nên uống vitamin trước khi mang thai khoảng 600 microgram mỗi ngày. Chứa lượng lớn sắt và a-xít folic, vitamin tiền thai kỳ chịu trách nhiệm cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi sau này, đặc biệt phòng tránh các khuyết tật như nứt đốt sống hay giúp hạn chế nguy cơ sinh non. Bà bầu luôn phải nạp 4 loại vitamin sau:
+A-xít folic, 400-600 microgram mỗi ngày.
+Sắt, 30mg hằng ngày.
+Canxi, 1200mg mỗi ngày.
+DHA, 200mg mỗi ngày.
-Kiểm soát cân nặng trong thai kỳ. Tăng cân khi mang thai là chuyện thường tình, nhưng tăng quá nhiều có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của bà bầu lẫn thai nhi. Để xác định được trọng lượng lý tưởng của mình khi mang thai, bà bầu nên xác định được chỉ số BMI của mình và dựa vào đó để tính toán số cân nặng tiêu chuẩn trong thai kỳ.
+Phụ nữ thiếu cân, BMI dưới 18,5, nên tăng từ 12,5kg – 18kg.
+Phụ nữ có trọng lượng khỏe mạnh, BMI từ 18,5-24,9, nên tăng khoảng 11,25kg-15,75kg.
+Phụ nữ thừa cân, BMI từ 25-29,9, nên tăng từ 6,75kg-11,25kg.
+Phụ nữ béo phì, BMI cao hơn 30, nên tăng từ 4,95kg-9kg.
-Chăm sóc răng miệng trong thời gian mang thai. Trong thai kỳ, cơ thể bà bầu sản sinh ra nhiều estrogen và progesterone, dẫn đến tình trạng viêm nướu răng, chảy máu chân răng và nướu bị sưng thường xuyên. Vì vậy, bạn nên thường xuyên đến nha khoa để được kiểm tra răng miện, 3-4 tháng/lần.
2/ Thay đổi thói quen ăn uống để tăng sự khỏe mạnh khi mang thai
-Đảm bảo rằng bạn luôn ăn đủ, chứ không phải ăn kiêng hay ăn quá no. Đừng hiểu lầm cụm từ “ăn cho hai người” theo nghĩa đen. Các chuyên gia y tế khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên nạp thêm 300 calorie vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày dựa trên bảng năng lượng chuẩn cho phụ nữ. Số lượng này tăng gấp đôi hoặc gấp ba chỉ khi bạn mang thai đôi hoặc mang thai ba. 300 calorie có thể du di dựa trên số cân nặng bạn cần tăng trong thai kỳ.
+Tránh nạp calorie từ thực phẩm không lành mạnh như đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, nhiều đường, nhiều chất béo.
+Ngoài vitamin, thực phẩm là nguồn bổ sung khoáng chất và dưỡng chất hoàn hảo nhất không thể thiếu trong thai kỳ.
-Tuyệt đối không ăn kiêng khi mang thai. Tăng cân trong thai kỳ là điều hiển nhiên, vì vậy nếu ăn kiêng, chẳng khác nào bạn đang “tiệt” đường phát triển của thai nhi. Không cắt giảm lượng calorie cần thiết trong các bữa ăn chính, thay vào đó giảm bớt những thực phẩm rác nghe có vẻ hợp lý hơn. Thêm lý do để thuyết phục bạn nhất định không nên ăn kiêng khi mang thai:
+Bà bầu ăn kiêng khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng, mắc các dị tật bẩm sinh nhất định.
+Trừ khi bạn theo đạo và buộc phải ăn uống theo nguyên tắc, tuyệt đối không nên ăn kiêng. Tìm nguồn thực phẩm có lượng dưỡng chất tương tự để bổ sung.
-Vitamin bổ sung không phải là nguồn dinh dưỡng mang tính chất thiết yếu duy nhất khi mang thai. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, bà bầu nên bổ sung cho cơ thể sắt, a-xít folic, canxi, omega-3 từ thực phẩm tươi sống khác. Điều này đồng nghĩa bạn nên ăn nhiều rau quả, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, sữa và protein mỗi ngày.
+Thức ăn nhanh hoàn toàn không phải giải pháp hay ho cho bà bầu. Nó chứa calorie rỗng, hoàn toàn không bổ béo gì.
+Nếu không thể kiềm chế sở thích ăn uống của mình trước những món ăn vặt không lành mạnh, bạn nên thử cách sau: Ăn món lành mạnh trước, sau đó ăn một ít thực phẩm không thân thiện. Từ từ, thói quen này sẽ tiến triển tốt hơn.
+Không vượt quá liều lượng chất bổ và vitamin uống hằng ngày nhằm giảm bớt lượng thức ăn cần nạp.
-Ăn nhiều trái cây và rau quả giàu vitamin C rất tốt cho bà bầu. Khuyến cáo về lượng vitamin C hằng ngày là 70mg. Tuy nhiên, bà bầu nên bổ sung từ nguồn thực phẩm chứ không nên từ thuốc. Trái cây họ cam, quýt, đu đủ, dâu tây, bông cải xanh, súp lơ trắng, cá chua, nên được bổ sung 3-4 lần trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của mẹ bầu.
-Nạp nhiều protein hơn. Protein là chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng trong tòa tháp cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Cố gắng ăn 2-3 phần ăn chứa protein hằng ngày. Protein chịu trách nhiệm chính cho việc sản xuất và tăng trưởng tế bào máu của cả mẹ bầu lẫn thai nhi. Nguồn thực phẩm dồi dào protein: Trứng, các loại đậu, đậu phụ, bơ đậu phộng và thịt nạc.
-Canxi là không thể thiếu. Nên cố gắng bổ sung 1000mg canxi mỗi ngày để giúp phát triển toàn diện cho hệ thần kinh cũng như hệ xương của con yêu. Nguồn tuyệt vời của canxi: Sữa, sữa chua, phô mai cứng, rau bina. Vitamin D cũng rất cần thiết với mẹ bầu, bởi nó giúp bạn hấp thụ canxi dễ dàng hơn.
-Không bỏ qua thực phẩm chứa a-xít folic. Chất này chịu trách nhiệm quản lý quy trình hoạt động của các enzyme, đồng thời sản xuất lượng máu cần thiết cho thai nhi. Thực phẩm chứa folic bao gồm cải xoăn, củ cải, rau bina, bí, đậu, các loại hạt, đậu Hà Lan. Cố gắng ăn 1-2 phần mỗi ngày.
3/ Thay đổi thói quen tiếp xúc với những hóa chất gây hại cho thai nhi
-Không bao giờ uống rượu khi mang thai, bởi nó có thể gây ra hàng loạt những dị tật bẩm sinh cho thai nhi và các biến chứng trong thai kỳ. Uống rượu làm tăng đáng kể nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu. Bia không cồn hay rượu vang dù chỉ chứa một lượng ít ỏi cồn cũng tuyệt đối không nên đụng đến bà bầu nhé!
-Tránh hút thuốc khi mang thai, nó không những có hại cho phổi mà còn cực kỳ nguy hiểm cho bé con trong bụng. Khi bạn hút thuốc, em bé cũng đang hút theo. Nicotine trong thuốc lá thông qua máu, truyền qua dây nhau, tăng khả năng thai chết lưu, sảy thai và trẻ thiếu cân.
-Đừng phí thời gian tắm bồn nước nóng, xông hơi. Nhiệt độ cơ thể tăng quá cao có thể gây hại đến thai nhi, điển hình là dẫn đến biến chứng và khuyết tật. Đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên, bạn nên hết sức cẩn trọng về vấn đề tắm táp này. Tránh tắm nước nóng 38 độ C, nếu cần thiết chỉ nên ở trong môi trường này ít hơn 10 phút.
-Cắt giảm caffeine trong thực đơn hằng ngày. Nhiều nghiên cứu đã khuyến cáo rằng tiêu thụ caffeine từ cà phê, nước ngọt trong thai kỳ liên quan đến biến chứng sảy thai và sinh non. 200mg caffeine mỗi ngày có thể chấp nhận được.
-Tránh tiếp xúc với các hóa chất độ hại từ môi trường xung quanh. Khi tiếp xúc với các hóa chất độc hại từ thuốc tẩy rửa, thuốc trừ sâu, diệt côn trùng hay sơn, sản phẩm chứa thủy ngân hay chì, bà bầu sẽ đối mặt với nguy cơ đương đầu với các biến chứng thai kỳ, nguy hiểm hơn còn dẫn đến khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi.
-Tuyệt đối không ăn thịt, cá sống, chưa nấu chín. Bệnh truyền qua thực phẩm như toxoplasmosis, listeriosis, rất nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi. Bà bầu cũng nên tránh xa các loại cá lớn chứa nhiều thủy ngân, và chỉ nên ăn cá an toàn từ 1-2 lần/tuần. Những chia sẻ trên đây hi vọng các mẹ có thể thay đổi để có một thói quen tốt trong thai kì, nếu có nhu cầu làm các xét nghiệm trước sinh - tìm ra dị tật thai nhi sớm, chuẩn đoán chính xác hãy tham khảo tại link sau: https://nipt.com.vn/goi-xet-nghiem-nipt-illumina

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Giám nghiệm chlamydia chuẩn đoán chuẩn xác bệnh "khó nói" của phụ nữ mang thai

Cách đọc bản bảng kết quả xét nghiệm adn chuẩn xác

Nên thận trọng trong chữa trị bệnh hồng ban nút khi mang bầu