Những điều phải kiêng khi có thai 3 tháng đầu

Có những thực phẩm không tốt trong giai đoạn hình thành phát triển thai nhi khi mang thai 3 tháng đầu. Bà bầu cần lưu ý kiêng kỵ những thực phẩm không tốt này để đảm bảo sức khỏe.

Những điều cần kiêng khi mang thai 3 tháng đầu

Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn nhạy cảm bởi đây là lúc thai mới làm tổ trong tử cung, dễ bị tình trạng động thai nên cần kiêng cữ một số thứ nhất định để đảm bảo được sức khỏe cho mẹ bầu và an toàn cho bé yêu. Dưới đây là những thực phẩm cần kiêng ăn đối với mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ:

Thực phẩm gây co thắt tử cung

Một số loại thực phẩm được cảnh báo như dứa, cam thảo, đu đủ xanh… nếu ăn nhiều sẽ gây co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai mẹ bầu cần tránh trong tháng đầu mang thai.
Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ không nên ăn dứa, đu đủ xanh

Hải sản đông lạnh và các loại cá chứa nhiều thủy ngân

Tránh ăn cá sống và các động vật giáp xác cũng như các món thường chế biến từ các loại cá sống như sushi, sashimi, hàu sống, sò điệp, ngao…
Chú ý đến các khuyến cáo về mức độ an toàn và nguồn gốc của các loại hải sản mà bạn ăn, khi nguồn nước bị ô nhiễm hoặc khi không chắc chắn về mức độ an toàn bạn không nên ăn.
Cá chứa nhiều thủy ngân: thủy ngân là một kim loại (dạng chất lỏng) có mặt tự nhiên trong môi trường gây ô nhiễm không khí của chúng ta. Một lượng thủy ngân nhỏ trong ao, hồ, suối, biển tích tụ lại trong nước biến thành methyl mercury – một chất độc hấp thụ dần dần vào các loại động thực vật sống dưới nước. Hầu hết các loại hải sản đều có chứa thủy ngân nhưng chỉ khác mức độ ít nhiều. Những loại cá chứa nhiều nồng độ thủy ngân bao gồm: cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát, cá ngừ đóng hộp… Trong giai đoạn này, mẹ nên chọn những loại tôm, cua, cá… nước ngọt để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.  Sàng lọc dị tật thai nhi tuần thứ mấy ?
Không ăn các loại cá chứa nhiều thủy ngân

Các loại dưa muối chua

Các loại dưa muối là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày.
Nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Dưa ở giai đoạn này có vị cay, hăng, hơi đắng và chứa nhiều nitrate rất có hại cho cơ thể, đặc biệt là đối với bà bầu giai đoạn 3 tháng đầu.

Các món ăn từ thịt, trứng tái sống

Những món ăn từ thịt tái, sống mẹ bầu nên tránh vì chúng có thể chứa vi khuẩn listeria, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.
Trứng chín tái, sống có thể chứa vi khuẩn salmonella, gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Mặc dù vi khuẩn salmonella chỉ có trên vỏ trứng, nhưng cũng có thể lọt vào trong nếu vỏ trứng bị hư hay là rạn nứt, hay qua tay từ người này đến người khác, thường gây ngộ độc khi ăn trứng hoặc sản phẩm gia cầm chưa chế biến kỹ hoặc nấu chín.

Một số loại phô mai mềm

Một số loại phô mai mềm như Bergader, Bleu d’Auvergne, Wensleydal thường được làm từ sữa chưa qua khâu tiệt trùng và có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes gây bệnh cho mẹ và làm sảy thai.

Các loại rau mầm

Rau mầm cũng nằm trong danh sách kiêng kỵ giai đoạn 3 tháng đầu mang thai. Đừng ăn sống bất kì các loại rau mầm nào kể cả giá đỗ. Vi khuẩn có thể tồn tại trong hạt giống trước khi cây mầm lớn lên và bạn không thể loại bỏ tất cả vi khuẩn trên rau. Nên nấu chín để tiêu diệt bất kì vi khuẩn nào có trên rau mẹ bầu nhé.
Không ăn các loại rau mầm trong 3 tháng đầu thai kỳ

Rau quả chưa rửa kỹ và nước hoa quả tươi

Đối với rau quả, bạn nên rửa kỹ dưới vòi nước sạch, mạnh. Một loại ký sinh trùng tên gọi toxoplasma có thể sống trên rau và trái cây chưa rửa, gây bệnh nguy hiểm đến sự phát triển tâm thần của thai nhi.
Không nên sử dụng thuốc rửa mà hãy chà các loại rau củ trái cây với một bàn chải nhỏ, loại bỏ phần thâm tím vì chúng có thể là mầm mang bệnh và ngâm muối trước khi ăn cũng như chế biến. Để tránh vi khuẩn Listeria, hãy chà và để khô hoặc lau khô trái cây trước khi cắt lát.
Đối với nước ép hoa quả tươi dù là nước ép tại nhà hàng vẫn không loại trừ nguy cơ hoa quả chưa được rửa sạch trước khi chế biến để loại trừ được những vi khuẩn có hại, bao gồm cả E.coli và salmonella, loại vi khuẩn sẽ gây hại cho thai nhi. Đừng để những quầy bán nước hoa quả ướp lạnh trông có vẻ sạch sẽ “hớp hồn”, bạn nên kiểm tra nhãn hiệu và độ khử trùng của sản phẩm. Tốt hơn hết, bạn nên tự làm nước ép tại nhà để đảm bảo tươi mới và vệ sinh.

Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn

Trong 3 tháng đầu mang thai, chị em bầu cũng nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm được chế biến, đóng gói sẵn như xúc xích, thịt hun khói, nem chua… vì thành phần trong các thực phẩm này thường chứa lượng lớn chất bảo quản thực phẩm. Thay vào đó hãy tự chế biến và sử dụng đồ tươi tại nhà mẹ bầu nhé.
Như vậy không quá khó để mẹ bầu biết những thực phẩm gì không nên ăn trong giai đoạn 3 tháng đầu. Quan trọng là mẹ bầu biết sắp xếp, kiêng cữ hợp lý để có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý giúp đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt nhất cho thai nhi.
Các mẹ có thể tham khảo thêm một vài các xét nghiệm máu khi mang thai để phát hiện ra các bất thường nếu có trong thai kỳ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Giám nghiệm chlamydia chuẩn đoán chuẩn xác bệnh "khó nói" của phụ nữ mang thai

Cách đọc bản bảng kết quả xét nghiệm adn chuẩn xác

Nên thận trọng trong chữa trị bệnh hồng ban nút khi mang bầu