Ngày tết phụ nữ mang thai nên và không ăn gì
Tết đã tới rất gần với vô vàn các món ăn thơm ngon, đẹp mắt khó cưỡng. Mặc dù phụ nữ mang thai cần lưu ý bởi ở thời kỳ nhạy cảm này, các gì mẹ ăn có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực tới sự phát triển của con. Một số thông tin dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn có lựa chọn tốt nhất cho thực đơn của mình trong dịp Tết. Trong bài viết này xét nghiệm sàng lọc trước sinh Gentis sẽ cùng các mẹ tìm hiểu chi tiết hơn những đồ ăn nên và không nên dùng trong ngày tết.
Ngày tết phụ nữ mang thai nên & không ăn gì
phụ nữ mang thai nên ăn gì?
phụ nữ có thai luôn cần cung cấp đủ dinh dưỡng hàng ngày. Những nhóm dưỡng chất mẹ vẫn cần đảm bảo cung cấp đủ là: chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin & khoáng chất. Bữa ăn ngày Tết thường nhiều chất đạm, chất béo mà thiếu chất xơ. Bổ sung chất đạm, chất béo là tốt, tuy nhiên mẹ luôn lưu ý các món rau để cân bằng lại; tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa xảy ra.
Với người mang thai, đồ ăn luôn cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín uống sôi, chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ để cơ thể hấp thu tốt nhất & tránh đầy bụng.
Tết đến thường sẽ có rất nhiều đồ ăn, phụ nữ mang thai nên chọn ăn các loại hoa quả tươi ngon để cung cấp thêm vitamin và khoáng chất cho con. Mẹ cũng có thể ăn những loại ngũ cốc: hạt bí, hạt dẻ, hạt điều,… Nhưng lưu ý là các loại thực phẩm cần đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Ngày Tết bữa ăn của bạn thường bị xáo trộn: thành mảng thức ăn, giờ giấc,… người mang thai luôn cần sẵn sàng đồ ăn dự phòng để đảm bảo dinh dưỡng. Đồng thời nhớ dùng thuốc bổ tổng hợp cho mẹ bầu mỗi ngày để cung cấp đủ dưỡng chất cho mẹ mạnh khỏe, thai nhi phát triển tối ưu.
bà bầu nên ăn đầy đủ dưỡng chất bên trong ngày Tết
bà bầu không nên ăn gì?
Quá nhiều đồ ăn để lựa chọn trong ngày Tết. Bên trong đó có không ít món mà chỉ nhìn thấy thôi đã thèm rồi. Tuy nhiên, để có 1 thời kỳ mang thai khỏe mạnh an toàn thì có 1 số thực phẩm phụ nữ mang thai cần can đảm nói không và hạn chế tối đa như:
Đồ uống
– Rượu, bia và đồ có ga có thể tạo nên tổn thương hệ thần kinh của thai nhi, bạn cần tránh xa. Không nên sử dụng các chất kích thích nói chung vì có thể tạo nên ảnh hưởng tới hệ thần kinh của trẻ, thai càng bé thì mức độ ảnh hưởng càng nhiều.
– Chè, café làm cản trở hấp thu sắt, acid folic; có thể làm cho người mang thai đau đầu, mất ngủ,… hơn nữa cafein trong thức uống này còn có thể vượt qua hàng rào nhau thai & ảnh hưởng tới hệ thần kinh của thai nhi. Mẹ nên hạn chế dùng các thức uống này.
– Uống sữa đậu nành, nước dừa ở mức vừa phải. Sữa đậu nành có nội tiết tố Phytoestrogen có thể gây gò tử cung, bạn không cần uống quá 300ml/ngày. Nước dừa bên trong thành vùng có đường, chất béo, uống nhiều có thể tạo đầy bụng, cảm giác óc ách, không thoải mái.
Hoa quả, đồ ăn vặt
– Đu đủ xanh có oxytocin & prostaglandin, dứa có promelanin. Những chất này tác động vào tử cung làm tử cung co bóp có thể dẫn tới động thai, sảy thai, sinh non,… Cần lưu ý tránh, đặc biệt bên trong trong ba tháng đầu thời kì mang thai. xét nghiệm triple test và những điều mẹ bầu cần biết !
– các loại mứt, bánh kẹo nhiều đường khiến lượng đường tăng lên. Bà bầu nên ăn dè chừng mà thôi.
– 1 số trái cây như: nhãn gây nóng, táo bón, nổi mụn. Táo mèo có chứa chất tạo cơn gò tử cung dẫn tới sảy thai không cần ăn.
– Mẹ có thể ngậm gừng tươi để ấm cổ, nhưng gừng bị héo thì không cần dùng. Gừng héo tiết ra citimol; chất này làm tác động tới tế bào gan của mẹ tạo nên đầy bụng, khó tiêu, cảm giác óc ách. Không các thế, nó còn tạo ảnh hưởng tới tế bào gan của cả em bé.
mẹ bầu nên hạn chế ăn nhiều đồ ngọt trong ngày Tết
Thực phẩm
– Món măng: trong măng có chất cyanid, khi chất này gặp men tiêu hóa ở ruột thì sẽ tạo nên thành chất sẽ tạo nên độc cho cả mẹ và con đặc biệt là cho hệ thần kinh. Do đó cần hạn chế tối đa ăn măng.
– các loại cá, hải sản ướp lạnh cũng không nên ăn bởi những loại cá này thường dùng hóa chất là thủy ngân để ướp cho tươi ngon. Nếu hàm lượng thủy ngân ở trong cơ thể nhiều có thể tạo ngộ độc cho em nhỏ, đặc biệt là ngộ độc hệ thần kinh.
– những món gỏi, nộm, rau mầm, khoai tây có mầm trong thành vùng có độc tố Solamin, tạo độc cho thai nhi.
– Đồ ăn tái, sống có thể chứa ký sinh trùng, vi trùng. Với trường hợp sức đề kháng không tốt như phụ nữ có thai sẽ bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng đường tiêu hóa, ói mửa, nặng hơn là có thể nhiễm độc, tác động sức khỏe của mẹ và của con.
– những đồ ăn chế biến quá mặn có thể làm tăng huyết áp. Huyết áp tăng lên, thành mạch sẽ co lại, máu cung cấp cho em nhỏ sẽ giảm đi.
Thực hiện chế độ ăn lành mạnh là điều cần thiết để có một thời kì mang thai an toàn, khỏe mạnh. Phụ nữ mang thai lưu ý nhé!
Đọc thêm: sàng lọc trước sinh là gì ?
Nhận xét
Đăng nhận xét