Mẹ bầu ăn cháo nhiều có tốt hay không ?

 Cháo vốn là món ăn dân dã, dễ làm, dễ ăn nên rất thích hợp với những chị em thời kỳ bầu bí. Không những vậy, sự kết hợp đa dạng, tinh tế những loại rau, củ, quả & thịt bên trong cháo sẽ mang lại nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn thai nhi. Song có ý kiến cho rằng cháo tuy dễ tiêu nhưng nếu lạm dụng sẽ gây tác dụng ngược. Vậy thực hư ra sao? Liệu người mang thai ăn cháo nhiều có tốt không? Cùng xét nghiệm sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu nhé !

bà bầu ăn cháo nhiều có tốt hay không ?

Đi tìm lời giải cho việc phụ nữ mang thai ăn cháo nhiều có tốt không

phụ nữ có thai ăn cháo nhiều có tốt không? Đáp án từ gentis là “Không” bạn nhé. Về cơ bản, cháo là thực phẩm bán lỏng nên sẽ nhanh chóng được cơ thể hấp thụ và dùng để tạo nên năng lượng cho cơ thể. Cũng vì lợi điểm này mà cháo phù hợp dùng cho nhóm đối tượng người bệnh, người già, trẻ nhỏ và cả thai phụ nhằm giảm tải gánh nặng đường tiêu hóa.
Với bà bầu, tuy cháo có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu tiêu thụ liên tục trong thời gian dài (trong cả ba bữa/ngày) sẽ rất có hại cho dạ dày. Sở dĩ như vậy là do việc ăn cháo thường xuyên sẽ hạn chế động tác nhai & tiết nước bọt. Bên trong khi những enzyme tiêu hóa từ nước bọt lại giữ vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn. Chưa kể, cháo lỏng sẽ rút ngắn thời gian làm rỗng dạ dày (nghĩa là thức ăn sẽ không ở bên trong dạ dày lâu). Nếu kéo dài, điều này sẽ khiến nhu động dạ dày cùng với chức năng tiêu hóa tự nhiên bị suy nếu. Nên phụ nữ có thai ăn cháo nhiều có tốt không phụ thuộc vùng lớn vào thói quen sử dụng món ăn này của bạn.

những tác động tiêu cực khác từ việc ăn cháo thường xuyên trong thời kì mang thai

Nhiều chị em kháo nhau nên ăn cháo thường xuyên để phòng ngừa táo bón khi mang bầu do cháo có nhiều nước. Điều này đúng nhưng chưa đủ, bởi nếu ăn liên tục không ngừng nghỉ, ngoài chuyện ảnh hưởng đến dạ dày như vừa trình bày, phụ nữ có thai sẽ phải đối mặt với các rủi ro khác như:

một. Tăng cân

Nếu hỏi phụ nữ mang thai ăn cháo nhiều có tốt không? Câu trả lời sẽ là “Không” bởi cháo sử dụng lâu dài (đặc biệt là cháo trắng) sẽ làm cho mẹ bầu tăng cân chóng mặt. Lý do ở chỗ cháo nấu từ gạo mà gạo lại là thực phẩm giàu tinh bột (carbohydrate) rất nghèo chất xơ, vitamin và khoáng chất. Khi vào cơ thể, cháo sẽ lập tức được chuyển hóa thành glucose nhằm tái tạo nên năng lượng cho cơ thể.
Lượng đường dư thừa không sử dụng hết sẽ chuyển sang tích lũy dưới dạng mô mỡ dẫn đến thừa cân. Hơn nữa, đường còn là tác nhân kích thích bài tiết hormone gây nên cảm giác đói, từ đó thôi thúc bạn phải ăn nhiều hơn nữa.

2. Phụ nữ mang thai ăn cháo nhiều có tốt không? Tăng nguy cơ tiểu đường

Đường thừa bên trong cơ thể ngoài làm tăng cân còn có thể dẫn đến bệnh tiểu đường do việc tích lũy đường tại gan tạo nên tác động đến các tế bào beta của tuyến tụy (đảm nhiệm vai trò sản xuất insulin).
Không các vậy, lượng glucose dư thừa còn tấn công, làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến phụ nữ có thai dễ mắc phải những bệnh lý thông thường như cảm lạnh và cảm cúm.

3. Gây ra bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là 1 bên trong những vấn đề đáng lo ngại khi có thai. Một trong những nguyên nhân đưa đến vấn đề này cũng bắt nguồn từ sự dư thừa glucose khi ăn quá nhiều cháo. Theo đó, đường sẽ tác động đến mạch máu làm tăng nhịp tim, huyết áp, từ đó tăng rủi ro mắc bệnh tim mạch, đột quỵ cao hơn so với các phụ nữ mang thai có chế độ ăn uống cân đối. xét nghiệm double test và những điều cần biết !

bà bầu ăn cháo nhiều có tốt không còn tùy vào thể trạng của phụ nữ có thai

các món cháo cho phụ nữ mang thai tuy lợi tiêu hóa nhưng 2 nhóm đối tượng sau đây không cần sử dụng cháo trong thai kỳ:
  • người mang thai có dạ dày kém hoặc đang mắc những bệnh lý như trào ngược dạ dày thực quản, ợ nóng, viêm thực quản không nên ăn nhiều vì cháo có nhiều nước nên sẽ khiến những tình trạng này thêm trầm trọng hơn.
  • Người gặp vấn đề về trao đổi chất như đang mắc bệnh đái tháo đường thời kì mang thai thì không cần dùng cháo liên tục vì thực phẩm này có chỉ số đường huyết cao (88) sẽ làm cho đường huyết tăng vọt khó kiểm soát.

phụ nữ mang thai có nên dùng cháo gói ăn liền hay không?

mẹ bầu có được dùng cháo ăn liền cũng là thắc mắc phổ biến bên cạnh phụ nữ mang thai ăn cháo nhiều có tốt không. Theo ý kiến của bác sỹ sản khoa, mẹ vẫn có thể sử dụng cháo ăn liền chữa cháy bên trong một số tình huống nhưng không được lạm dụng hoặc thay cho những món ăn khác. Bởi lẽ, những sản phẩm như vậy thường có nhiều gia vị như bột ngọt, muối, hạt nêm… không tốt cho sức khỏe cả mẹ lẫn thai nhi. Chưa kể, trong quá trình sản xuất, những nguyên liệu đó được sấy khô nên những dưỡng chất có thể không còn nguyên vẹn.
Vừa rồi là các chia sẻ xoay quanh vấn đề phụ nữ có thai ăn cháo nhiều có tốt không. Nhìn chung, với các món cháo cho phụ nữ có thai, nếu bạn biết cách sử dụng đúng thì đây sẽ là nguồn bổ sung dinh dưỡng rất tuyệt vời.
Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết : sàng lọc trước sinh khi nào chính xác nhất ?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Giám nghiệm chlamydia chuẩn đoán chuẩn xác bệnh "khó nói" của phụ nữ mang thai

Cách đọc bản bảng kết quả xét nghiệm adn chuẩn xác

Nên thận trọng trong chữa trị bệnh hồng ban nút khi mang bầu