Một số lợi ích của sữa tươi không đường với người mang thai

 Trong thai kỳ, không phải mẹ bầu nào cũng có thể uống được các loại sữa bầu, vì sữa này nhiều chất khiến thai phụ cảm thấy ngấy khó uống. Vậy, nếu mẹ bầu chọn sữa tươi không đường thay thế thì sao? Bà bầu uống sữa tươi không đường có tốt không? Câu trả lời có trong bài viết sau của sàng lọc trước sinh gentis, mời mẹ theo dõi.

Những lợi ích của sữa tươi không đường với bà bầu

Nhiều mẹ bầu thắc mắc bà bầu uống sữa tươi không đường được không, có tốt không. Sữa nói chung và sữa tươi nói riêng là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống cân bằng của mẹ bầu. Protein và các axit amin thiết yếu có trong sữa không chỉ cung cấp năng lượng cho mẹ mà còn đảm bảo cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của thai nhi.

Uống sữa khi mang thai sẽ mang lại những lợi ích đáng kể sau:

1. Cung cấp canxi cho mẹ và bé

Một bà mẹ đang mang thai cần phải đáp ứng khoảng 50-330mg canxi để hỗ trợ cho các bộ phận như xương, răng… của bào thai phát triển và đảm bảo lượng canxi cho cơ thể để không gặp tình trạng loãng xương thai kỳ.

Để đáp ứng được nhu cầu canxi đó, một phụ nữ trưởng thành mang thai nên tiêu thụ 1.000mg canxi mỗi ngày. Theo nghiên cứu, trung bình một ly sữa 250ml, cung cấp 309mg canxi cho mẹ bầu, vậy nên, uống ba đến bốn ly sữa là mẹ đã cung cấp đủ nhu cầu canxi cho cơ thể hàng ngày.

2. Cung cấp chất đạm cho sự phát triển của bé

Trong thai kỳ, protein có vai trò quan trọng giúp hỗ trợ sự phát triển của bào thai, để thai nhi phát triển khỏe mạnh, đặc biệt là cơ bắp. Protein cũng có thể giúp cải thiện lượng máu cung cấp cho em bé trong bụng và nuôi dưỡng thai nhi.

Nếu mẹ bầu không cung cấp đủ protein trong thai kỳ, em bé có thể nhẹ cân khi sinh ra. Nhu cầu protein hàng ngày của phụ nữ mang thai là 1,1g/kg thể trọng/ngày, trong khi đó, một ly sữa cung cấp 8-9g protein. Do đó, uống 3 ly sữa là mẹ đã có thể cung cấp đủ nhu cầu protein hàng ngày khi mang thai.

3. Vitamin D dồi dào ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ sơ sinh

Bổ sung vitamin D trong thai kỳ là một việc làm hết sức cần thiết, quan trọng. Mẹ có thể bổ sung qua việc hấp thụ ánh nắng mặt trời và uống sữa. Vitamin D giúp ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ sơ sinh.

Nhu cầu vitamin D hàng ngày của mẹ bầu là 400IU, một khẩu phần sữa gần 240ml có thể cung cấp 115 đến 124 IU. Tiêu thụ 3 cốc sữa đã giúp mẹ đáp ứng được 59% nhu cầu canxi của bà bầu.

4. Giảm chứng ợ nóng

Khi mang thai, mẹ bầu thường gặp các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như chứng ợ nóng. Bà bầu uống sữa tươi không đường có thể làm giảm các triệu chứng đó và khiến cho mẹ bầu dễ chịu hơn.

5. Giữ cho cơ thể đủ nước

Uống các loại sữa giúp cho cơ thể mẹ bầu đủ nước, một yếu tố quan trọng để ngăn ngừa tình trạng khử nước. Bởi tình trạng này gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho mẹ bầu như đau đầu, chóng mặt, sảy thai, viêm nhiễm…

Bên cạnh các lợi ích trên thì sữa tươi không đường cũng giàu vitamin và các khoáng chất cần thiết như kali, magie, phốt pho, đảm bảo cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Bà bầu uống sữa tươi không đường được không?

Với những lợi ích mà sữa mang lại như trên, bà bầu hoàn toàn có thể uống sữa tươi không đường trong suốt thai kỳ. Theo các chuyên gia, giữa sữa tươi và sữa bầu thì không có loại sữa nào được coi là thực sự vượt trội hơn sữa nào. Vậy nên, mẹ bầu có thể tùy vào sở thích và khẩu vị của bản thân để lựa chọn loại sữa phù hợp cho mình.

Đặc biệt là với những mẹ có tình trạng ốm nghén nặng, không uống được sữa bầu thì tuyệt đối không nên cố uống mà hãy thay bằng sữa tươi. Bởi vì nếu cố để uống cũng chỉ khiến bạn “phun” ra mà thôi. Điều này sẽ khiến mẹ và bé bị thiếu chất trầm trọng, uống sữa tươi không đường vị thanh mát là lựa chọn hợp lý.

Ngoài ra, sữa tươi không đường cũng giúp mẹ ngủ ngon và khiến mẹ không tăng cân nhiều. Loại sữa này phù hợp với những mẹ bầu bị quá cân hoặc có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.

Béo phì hoặc tiểu đường khi mang thai rất nguy hiểm, có thể khiến mẹ bị sảy thai, em bé gặp nguy hiểm. Thế nên uống sữa tươi không đường được các chuyên gia về sức khỏe khuyến cáo sử dụng hơn là sữa có đường.

Bên cạnh uống sữa tươi không đường, mẹ cần ăn uống đủ chất để đáp ứng đủ nguồn dinh dưỡng cho cơ thể.

Sữa tươi không đường loại nào tốt?

Sữa tươi không đường có hai loại: sữa tiệt trùng và sữa chưa tiệt trùng hay còn gọi là sữa thanh trùng. Vậy, giữa hai loại này loại nào tốt?

Sữa tiệt trùng là sữa đã được xử lý ở nhiệt độ cao (từ 138 – 141ºC trong 2 – 4 giây), tiêu diệt các vi khuẩn có hại. Trong khi đó, sữa tươi tiệt trùng chỉ mới được xử lý ở nhiệt độ thấp (72 – 90ºC trong khoảng 15 – 30 giây), ức chế các vi khuẩn phát triển.

Chính vì vậy, mẹ bầu chỉ nên uống sữa tươi tiệt trùng. Việc tiêu thụ sữa tươi thanh trùng có vi khuẩn làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm cho thai nhi như listeriosis (nhiễm trùng máu, viêm não, viêm da…). 

Một số lưu ý khi bà bầu uống sữa tươi không đường

– Để đảm bảo cung cấp đủ canxi, protein và các dưỡng chất khác cho sự phát triển của bào thai, mỗi ngày mẹ bầu nên uống từ 3 – 4 ly sữa tươi không đường.

– Nên uống sữa chia nhiều lần trong ngày, nếu khó uống có thể uống mỗi lần một ít.

– Tuyệt đối không nên uống các loại sữa đã gần hết hạn hoặc hết hạn sử dụng, vì có thể gây đau bụng, tiêu chảy.

– Thời điểm tốt nhất để uống sữa tươi không đường là cách bữa sáng 1 – 2 giờ hoặc trước khi đi ngủ 2 tiếng.

Nếu bạn còn thắc mắc bà bầu uống sữa tươi không đường được không, có tốt cho thai nhi không, thì bạn yên tâm sử dụng nhé. Dòng sữa tươi này với đặc điểm không thêm đường nên thích hợp cho những mẹ bầu không thích đồ ngọt và không muốn tăng cân nhiều trong thai kỳ. Việc dùng nhiều đường cũng có hại cho răng, thế nên sữa tươi không đường là lựa chọn hợp lý.

Đọc thêm: xét nghiệm virus hpv và xét nghiệm double test có cần nhịn ăn không ?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Giám nghiệm chlamydia chuẩn đoán chuẩn xác bệnh "khó nói" của phụ nữ mang thai

Cách đọc bản bảng kết quả xét nghiệm adn chuẩn xác

Nên thận trọng trong chữa trị bệnh hồng ban nút khi mang bầu